Theo đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp (TC) nghề, cao đẳng (CĐ) nghề sẽ được hưởng tiền lương, tiền công dựa trên vị trí việc làm theo thỏa thuận với người sử dụng lao động, nhưng không được thấp hơn mức khởi điểm tối thiểu theo quy định của pháp luật. Tờ trình của Chính phủ đã tiếp thu bổ sung quy định này, đồng thời, bổ sung thêm chính sách giảm học phí cho HS tốt nghiệp THPT vào học CĐ nghề, được tuyển thẳng vào ĐH nếu tốt nghiệp CĐ nghề loại giỏi. Chính phủ cũng đã tiếp thu, chỉnh lý dự thảo, quy định thời gian học nghề trình độ TC đối với người tốt nghiệp THCS chỉ còn từ 1 đến 2 năm học tùy theo nghề đào tạo, đối với người có bằng tốt nghiệp THCS trở lên.

Ý kiến của ủy ban cũng đề nghị quy định chính sách cho người học, cụ thể hơn về tiền lương của người học. Trao đổi với PV Lao Động, ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Uỷ ban VH, GD, TN, TN&NĐ của QH - cho rằng, quy định lương khởi điểm sẽ tạo ra sự hấp dẫn về thu nhập, để khuyến khích HS đăng ký theo học CĐ nghề.

Theo ông, chủ trương phân luồng đào tạo nghề, CĐ, ĐH đã có từ lâu, song thực hiện không tốt. “Làm sao có thể bắt HS đi học nghề, nếu không tạo ra được những điều hấp dẫn để các cháu tự nguyện đi học? Ta cần làm cho các cháu nhận thức được rằng, học nghề cũng là một con đường tiến thân tốt, nếu các cháu không đủ năng lực học CĐ, ĐH, hoặc gia đình không đủ điều kiện cho các cháu học ĐH, CĐ. Chủ trương mà chỉ nói miệng thì không làm được gì, vì ta không “bắt” các cháu học nghề được” – ông nói.

Ông Đào Trọng Thi cũng khuyên HS đăng ký học nghề cần xác định rõ mục tiêu. “Học nghề trước hết là làm nghề, rồi sau một thời gian làm việc, tích lũy kinh nghiệm thực tế và đủ điều kiện mới nên quyết tâm đi học nâng cao, chứ đừng nghĩ học nghề là bước trung chuyển để lên học đại học” – ông nói.

Theo Laodong.com.vn