Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở của Khoa Cơ khí chế tạo

Sáng ngày 27/05/2015 tại phòng 102A3 – Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở của các giảng viên Khoa Cơ khí chế tạo, với số lượng hai đề tài gồm: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy cắt cây ngô” của ThS Nguyễn Thanh Sơn và “Nghiên cứu ứng dụng phần mềm CATIA để hỗ trợ và nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy các môn học chuyên ngành cơ khí tại trường ĐH SPKT Vinh” của ThS Lê Văn Sinh.

Với đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy cắt cây ngô”. Đây là một đề tài có giá trị ứng dụng thực tiễn cao, đặc biệt ở địa bàn Bắc miền Trung là vùng cây công nghiệp phát triển như ngô, mía, lạc, … Máy không những có thể cắt được cây ngô mà còn cắt được nhiều loại cây khác như: đậu, mía, cỏ sữa, ... với năng suất cao và hiệu quả, giá thành phù hợp cho những hộ gia đình chăn nuôi cá thể hoặc cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sữa TH tại Nghĩa Đàn. Hiện công ty chế biến thức ăn gia súc Green, có trụ sở tại Nghệ An đã và đang xem xét để ký kết đặt hàng và sản xuất.

Với đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng phần mềm CATIA để hỗ trợ và nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy các môn học chuyên ngành cơ khí tại trường ĐH SPKT Vinh”. Đây là một đề tài có giá trị ứng dụng trong giáo dục đào tạo của trường trong quá trình thực hiện dạy học theo hình thức tín chỉ. Hiện nay nhiều môn học được quy định về thời lượng ít, nhưng khối lượng kiến thức nhiều, đòi hỏi phải có phương pháp dạy học tiên tiến và thiết bị, công nghệ hiện đại. Tuy nhiên việc trang bị các thiết bị dạy học như vậy đòi hỏi phải có kinh phí lớn và có sự đồng bộ cao. Đề tài này đã góp phần nâng cao hiệu quả dạy học trong nhà trường, với việc thiết kế và chế tạo các mô hình lắp ráp 3D cho môn Vẽ Kỹ thuật, hộp giảm tốc cho môn Nguyên lý chi tiết máy, bản vẽ khuôn mẫu cho môn Thiết kế khuôn mẫu và một số mô hình, giúp cho SV có thể quan sát trực quan, sinh động các bài học thực hành về nhiều môn học chuyên ngành Công nghệ chế tạo máy.

Quá trình nghiên cứu và sự thành công của các đề tài cũng góp phần khẳng định vai trò, vị trí và sự phát triển của Khoa Cơ khí chế tạo trong nhà trường trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giúp cho những giảng viên, sinh viên có nhu cầu tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhằm nâng cao phong trào nghiên cứu khoa học trong toàn trường.