Khoa Cơ khí Chế tạo là một trong các Khoa đào tạo của trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh. Khoa có hơn 50 năm kinh nghiệm đào tạo, nghiên cứu khoa học – triển khai công nghệ và quản lý HSSV.
Đi suốt hơn 50 năm truyền thống của Trường, tập thể Cán bộ-Giáo viên (CBGV) khoa Cơ khí chế tạo đã luôn nổ lực hoàn thành nhiệm vụ để đạt được các mục tiêu đặt ra. Luôn là đơn vị đi đầu trong quá trình thực hiện chuyên môn cũng như các hoạt động phong trào khác.

I. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO

Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học, quản lý HSSV và là đơn vị hành chính trực tiếp của trường.

Đào tạo các bậc học Thạc sỹ kỹ thuật, Đại học kỹ thuật, Cao đẳng kỹ thuật, Cao đẳng nghề, Giáo viên dạy nghề các trình độ Đại học, Cao đẳng.

Giảng dạy lý thuyết cơ sở  ngành cơ khí cho tất cả các khối ngành cơ khí trong toàn trường.

Nghiên cứu khoa học, triển khai công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn đào tạo và phát triển kinh tế xã hội.

Tổ chức thực tập, kết hợp sản xuất các mặt hàng tạo điều kiện nâng cao tay nghề cho HS - SV.

Học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên trong khoa và các đơn vị khác.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC QUẢN LÝ VÀ ĐÀO TẠO:

1. Cơ cấu tổ chức và quản lý cơ sở vật chất gồm:

Ban chủ nhiệm khoa gồm: Trưởng khoa và phó trưởng khoa

Trưởng khoa: ThS,GVC. Đậu Phi Hải

Phó trưởng khoa: TS. Nguyễn Văn Cường
Trợ lý đào tạo: Th.S Trương Nguyên Hiến
Trợ lý nhân sự và công tác sinh viên: Phan Thị Thu Hằng

Bộ môn trực thuộc:
        Bộ môn Công nghệ chế tạo máy.
        Bộ môn Công nghệ Hàn.
    Xưởng trực thuộc:
        Xưởng Cắt gọt kim loại- Cơ điện tử
       Xưởng Hàn -Gia công áp lực
Hệ thống xưởng thực tập, phòng chuyên môn hóa và phòng thí nghiệm gồm:
        Hệ thống xưởng thực tập Gia công áp lực.
        Xưởng thực tập Cơ điện tử.
        Phòng chuyên môn hóa vẽ kỹ thuật.
        Phòng chuyên môn hóa CAD/CAM/CNC.
        Phòng chuyên môn hóa Thiết kế cơ khí trên máy tính.
        Phòng chuyên môn hóa Cơ điện tử.
        Phòng thí nghiệm Truyền động thủy lực khí nén.
        Phòng thí nghiệm Cơ học - Vật liệu.
        Phòng thí nghiệm Dung sai - kỹ thuật đo.

Tổ Cơ điện sửa chữa thiết bị phục vụ đào tạo.

2. ĐÀO TẠO CÁC NGÀNH, NGHỀ

Cao học ngành Kỹ thuật cơ khí
    Đại học ngành Chế tạo máy
    Cao đẳng Chế tạo máy.
    Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử.
    Cao đẳng Công nghệ Hàn
    Cao đẳng nghề Hàn.
    Cao đẳng nghề Cắt gọt kim loại.
    Cao đẳng nghề Chế tạo thiết bị cơ khí

III. NĂNG LỰC CÔNG NGHỆ THIẾT BỊ.

Quản lý và sử dụng các loại thiết bị vạn năng và chuyên dùng đào tạo ngành cơ khí chế tạo: 85 thiết bị Cắt gọt kim loại, 80 thiết bị Hàn - cắt kim loại, 12 thiết bị gia công áp lực, 05 máy gia công CNC và 01 Robot hàn,....

Quản lý và sử dụng thiết bị các phòng thí nghiệm, phòng chuyên môn hóa với các thiết bị vạn năng đến chuyên dùng hiện đại như: Hệ thống thực tập Cơ điện tử (FMS và MPS); Hệ thống thí nghiệm thủy lực khí nén hiện đại; Các thiết bị đo kiểm tra hiện đại (máy đo nhám bề mặt, máy thử kéo nén vạn năng, máy đo độ cứng kết nối máy tính, máy siêu âm dò khuyết tật kim loại, hệ thống soi kim tương phân tích vật liệu và đa dạng các loại thiết bị dụng cụ kiểm tra vạn năng,...).

IV. ĐỘI NGŨ:

Hiện nay có 36 CBGV đang giảng dạy và công tác tại khoa, tất cả có trình độ đại học trở lên, trong đó có 01 Tiến sỹ chuyên ngành Cơ khí, 32 thạc sĩ, 10 giảng viên chính và 02 cán bộ đang học NCS.