Hội thảo khoa học về Công nghệ chế tạo vật liệu trong môi trường siêu tới hạn

21:02 26/11/2013

Được sự nhất trí của Giám hiệu và Hội đồng khoa học nhà trường, khoa Cơ khí chế tạo tổ chức Hội thảo khoa học về Công nghệ chế tạo vật liệu trong môi trường siêu tới hạn.
Hội thảo được tổ chức vào chiều thứ Hai (từ 14:00), ngày 02/12/2013 tại Văn phòng khoa Cơ khí Động lực.
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, một số phương pháp chế tạo vật liệu mới được phát minh và sớm đưa vào ứng dụng. Các loại vật liệu được chế tạo theo công nghệ mới chứng minh được các ưu điểm nổi trội của chúng, như độ cứng cao, chịu nhiệt cao, độ chịu mài mòn và ăn mòn lớn,..Các sản phẩm này nhanh chóng được sử dụng trong một số ngành công nghiệp hiện đại, có yêu cầu về độ bền và độ chính xác cao, như chế tạo các linh kiện trong ngành hàng không, vũ trụ; chế tạo các linh kiện điện tử có kích thước nhỏ, độ chính xác cao và tuổi thọ dài.
Môi trường siêu tới hạn CO2 có đặc điểm kết hợp giữa đặc tính của chất khí và chất lỏng. Chúng bắt đầu được khám phá và nhanh chóng ứng dụng vào công nghệ chế tạo vật liệu từ năm 2002. Trong hơn 10 năm qua, đã có một số nhóm các nhà khoa học trên thế giới công bố các kết quả nghiên cứu của mình và đều lần lượt khẳng định các đặc điểm nổi bật của các loại vật liệu chế tạo trong môi trường này.

Khả năng mạ được nickel trong các lỗ Đồng có kích thước nanometre bằng việc bổ sung sử dụng các hạt Đồng có kích thước 63um trong dung dịch mạ. [Nguồn: N. Shinoda, T. Shimizu, T.F.M. Chang, A. Shibata, M. Sone, Microelectronic Engineering, 97 (2012) 106]

“Hội thảo khoa học về công nghệ chế tạo vật liệu trong môi trường siêu tới hạn” nhằm thống kê, giới thiệu các kết quả nghiên cứu về công nghệ này. Ban tổ chức hy vọng các thông tin trình bày trong buổi hội thảo sẽ hữu ích cho quý vị đại biểu tham dự và qua đó cũng sẽ  nhận được nhiều ý kiến chia sẻ bổ ích.
Chương trình Hội thảo bao gồm:
Thời gian Nội dung
13:45-14:00 Đón tiếp đại biểu
14:00-14:05 Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu
14:05-14:15 Phát biểu khai mạc Hội thảo
14:15-14:25 Phát biểu của Lãnh đạo nhà trường
14:25-15:30 Báo cáo về công nghệ chế tạo vật liệu trong môi trường siêu tới hạn, một số ưu điểm nổi bật và triển vọng ứng dụng của công nghệ siêu tới hạn
15:30-15:45 Giải lao
15:45-16:30 Báo cáo về cấu trúc của 1 công trình (bài báo) khoa học và cách đánh giá, xếp loại một công trình khoa học (SCI, SCIE), chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị 1 bài báo khoa học
16:30-16:55 Thảo luận
16:55-17:00 Phát biểu tổng kết Hội thảo

Ban tổ chức trân trọng kính mời những giáo viên và sinh viên quan tâm đến lĩnh vực này tham dự.