Đăng ký tài khoản
Tên đăng nhập: *
Mật khẩu: *
Nhập lại mật khẩu: *
Tên hiển thị: *
Tên thật:
Số điện thoại:
Email: *
Ảnh đại diện
Vui lòng nhập đầy đủ vào phần có dấu *
 Đang thực hiện

Đoàn Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh phát huy tốt vai trò xung kích sáng tạo và tình nguyện

10:24 08/06/2014

Trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày nay, các hoạt động của tuổi trẻ tiếp tục phát triển đúng đắn cả về quan điểm nhận thức và hành động.

Toàn cảnh nhà trường

Trong những năm qua, bám sát định hướng của đoàn trường, được sự quan tâm lãnh đạo và tạo điều kiện toàn diện của các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, sự ủng hộ của các phòng, khoa, của các tổ chức đoàn thể, cùng với sự nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ đoàn viên, thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh (Nghệ An) không ngừng được đẩy mạnh và có bước phát triển về nhiều mặt.

Lễ đón nhận bằng khen của nhà trường

Các cuộc vận động và phong trào lớn của Đoàn như cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác” đã được triển khai nghiêm túc, hiệu quả với nhiều cách làm sáng tạo, thông qua các nội dung, các mô hình, phương thức hoạt động phong phú, thiết thực góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên; cổ vũ, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên hoc tập, lập nghiệp, lao động sáng tạo, thi đua tình nguyện xây dựng nhà trường, xây dựng quê hương đất nước. Từng bước khảng định được vai trò, vi trí của  thanh niên trong toàn trường.

Đoàn Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh có sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc, ở đây đã chiếu sáng lên nhiều mô hình và hoạt động nổi bật như đi đầu trong việc hưởng ứng và tham gia các hoạt động, các lễ hội cấp tỉnh, có nhiều tấm gương sáng về học tập và rèn luyện, đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu toàn quốc do Bộ Giáo dục - Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm.

Đoàn trường đã làm tốt công tác vận động đoàn viên thanh niên quyên góp hàng nghìn bộ quần áo cho chương trình “mùa đông ấm”; quyên góp văn phòng phẩm, tài liệu tuyên truyền phục vụ “chiến dịch tình nguyện”, khắc phục hậu quả do thiên tai lũ lụt gây ra; hàng trăm chiến sĩ thanh niên đã tình nguyện đi đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn - đói nghèo để cống hiến, để trải nghiệm với thử thách, theo phương châm sinh viên tình nguyện gắn với thực tiễn chuyên môn nghề.

Một số hoạt động tại vùng sâu, vùng xa của đoàn viên Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh

Thông qua đó, đã tham gia lắp đặt và sửa chữa điện, điện tử, cơ khí, động lực cho hàng trăm gia đình nghèo, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, tổ chức tốt với các lớp phổ cập tin học cho hàng ngàn học viên và hàng trăm cơ sở đoàn địa phương và các cơ quan trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều đoàn viên là giáo viên trẻ đã vươn lên vượt khó để học tập nâng cao trình độ… những kết quả đó được các cấp, các cơ quan, ban ngành và nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ.

Những kết quả đó, cho phép chúng ta khẳng định rằng công tác đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường đã góp phần trực tiếp vào việc tập hợp, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng đông đảo đoàn viên thanh niên.

Từ vai trò xung kích sáng tạo tình nguyện của đoàn viên thanh niên và các hoạt động của Đoàn đã góp phần thực hiện tốt các mục tiêu và nhiệm vụ đào tạo của nhà trường đề ra.

Đoàn Trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh, đã thường xuyên nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đoàn viên thanh niên nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn và ghi nhận những đóng góp của đoàn viên thanh niên đối với sự lớn mạnh của công tác đoàn và phong trào thanh niên của trường trong nhiều năm qua.

Những kết quả về công tác đoàn và phong trào thanh niên nói trên rất đáng khích lệ, song mỗi cán bộ cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp hay, mô hình tốt để khắc phục một số hạn chế dưới sự dẫn dắt của đồng chí bí thư,  TS. Đặng Quang Khoa và Ban chấp hành Đoàn trường.

Qua cuộc trao đổi, đồng chí bí thư đại diện cho ban chấp hành Đoàn trường đã xác định và nhấn mạnh một số vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới là:

Thứ nhất, công tác giáo dục chính trị tư tưởng không chỉ được đẩy mạnh về cường độ, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức mà cần thể hiện rõ hơn tính chính trị trong các nội dung. Các hoạt động của Đoàn không thể dừng lại ở phát huy thanh niên, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của thanh niên một cách phù hợp mà điều quan trọng là cần thông qua hoạt động để từng bước thuyết phục, giác ngộ đoàn viên thanh niên, nâng cao nhận thức chính trị hiểu đúng bản chất, hiểu đúng quy luật và không bị chi phối ở bên ngoài.

Thứ hai, trong thời kỳ mới, hệ thống các nhu cầu của thanh niên sẽ tiếp tục thay đổi và phát triển đa dạng, phong phú hơn, sẽ tiếp tục phân hóa sâu sắc hơn về trình độ, về nghề ngiệp việc làm, cả về điều kiện và mức sống. Vì vậy, cần tập trung xây dựng tổ chức đoàn phải thực sự của thanh niên, vì thanh niên phải đoàn kết thu hút và tập hợp vào các hoạt động như mở rộng các mô hình câu lạc bộ là một trong những cách làm tốt để tập hợp thanh niên.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện các cuộc vận động lớn như cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác” hay các phong trào lớn do Trung ương Đoàn phát động “công trình, phần việc thanh niên”… bằng các việc làm thiết thực hoạt động mang lại hiệu quả cao.

Thứ tư, phải nhận thức rõ nhiệm vụ học tập và rèn luyện phẩm chất đạo đức là nhiệm vụ của HS-SV, Đoàn trường phối hợp với các phòng, khoa tổ chức tốt các hoạt động thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, qua đó khơi dậy tiềm năng sáng tạo, đồng thời thanh niên phải nhận thức đúng đắn học tập vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm.

Thứ năm, đoàn phải xây dựng chương trình công tác trong thời gian tới  theo đúng định hướng của nghị quyết đại hội Đảng bộ trường đề ra. Tham mưu với Đảng uỷ với Ban Giám hiệu nhà trường trong công tác thanh niên một cách tốt nhất.

Hướng tới kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn, có sự hiện diện của quý thầy cô giáo, cán bộ giảng viên của nhà trường qua các thời kỳ, các thế hệ HS-SV đã luôn dành cho Đoàn trường sự quan tâm trách nhiệm tình cảm sâu sắc, chăm lo toàn diện vì sự nghiệp thế hệ trẻ, đây vừa là nguồn lực to lớn là điểm tựa vững chắc mà Đoàn trường phải phát huy.

Theo Congly.vn

HOME I ĐÀO TẠO CHUYÊN ĐỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT SINH VIÊN I CƠ HỘI VIỆC LÀM  THÔNG BÁO LIÊN HỆ 

Bản quyền thuộc về khoa Cơ khí chế tạo - ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh
Địa chỉ: No.117, Đường Nguyễn Viết Xuân, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: (038)3567278; Fax:(038)3842530; Email: fmevute@gmail.com